Home Tag cloud Feeds My facebook Sáng tác Write a post

Bài viết

Hướng dẫn sử dụng Google Contacts để lưu trữ danh bạ

19 giờ 29 phút 26-11-2013, 41140 lượt xem

Với tôi từ lâu Google Contacts đã là một công cụ tuyệt vời để lưu trữ danh bạ điện thoại của mình, không lo bị mất số của bạn bè. Bạn có thể dễ dàng lấy lại toàn bộ số điện thoại khi đổi hay sử dụng cùng lúc nhiều điện thoại dòng Android (Samsung, HTC, Sony...) và ngay cả iOS (iPhone, iPad).

Truy cập trên web

Google contacts có ngay khi bạn có gmail. Bạn truy cập vào gmail ở phía góc trái trên bấm vào chữ Gmail có tam giác quay xuống dưới và chọn Contacts.

hoặc có thể truy cập ở địa chỉ http://mail.google.com/mail/u/0/#contacts

Ở đây bạn có thể chỉnh sửa, thêm xóa contact thoải mái, nhưng cũng có thể làm trên điện thoại.

Android

Quá tuyệt vời, vì Google Contacts với Android là anh em ruột của nhau mà, phải không? Danh bạ điện thoại của bạn được lưu ở Google Contacts. Chỉnh cần bạn đảm bảo rằng bạn đã add account cho điện thoại của bạn.

Bạn vào mục Setting của máy, kéo xuống phần Accounts nếu bạn thấy Google bấm vào xem đúng gmail của bạn chưa, nếu chưa thì sửa lại; nếu chưa có account thì bạn bấm vào Add account, và tiến hành add gmail.

Lưu ý: bạn phải bật chế độ Sync để có thể đồng bộ danh bạ của mình với Google contacts. Bạn từ mục Accounts trong setting bạn chọn Google, chọn gmail, đảm bảo ô vuông ở Sync Contacts được chọn.

Vậy là xong, khi bạn thêm contact ở web nó sẽ xuất hiện ở danh bạ trong điện thoại, và khi bạn thêm, sửa danh bạn ở điện thoại nó cũng sẽ lưu vào Google contacts. Khi các bạn dùng máy khác chỉ cần add lại account gmail là bạn có lại toàn bộ số điện thoại.

iOS 7

Đối thủ của Android nhưng lại tích hợp khá dễ dàng để đồng bộ với Google Contact, và thao tác cũng gần tương tự Android và dễ hơn làm trên iOS 6.

Các bạn vào Settings mục Mail, Contacts, Calendars chọn Add Account chọn Google và nhập thông tin gmail vào.

Kiểm tra contact xem, bạn đã có những contact thêm ở web hoặc trên Android.

Tuy nhiên, khi thêm contact trên iOS 7 thì nó sẽ thêm vào iCloud mà nó không thêm vào Google Contacts. Hum... hơi thất vọng phải không? Không lo, bạn quay trở lại mục Mail, Contacts, Calendars, kéo xuống phần Accounts, ở Default Account bạn đổi iCloud sang Google. Thế là xong, giờ có thêm contact trên iOS 7 thì nó cũng lên Google Contacts rồi nhé.

iOS 5, 6

Thằng này thì phải mất công hơn một chút.

  1. Settings > Mail, Contacts, Calendars > Add Account... > Other > Add CardDAV Account.
  2. Nhập thông tin này nhé:
    • Server: google.com
    • User Name: địa chỉ gmail
    • Password: mật khẩu của gmail
  3. Bấm Next

Vậy là xong. Chú ý: SSL phải đặt là enabled (ở Advanced settings) và cổng (port) là 443.

Mình không nhớ iOS 5, 6 có thể đặt Default Account như iOS 7 không, các bạn thử xem nhé.

Kết

Vậy là tất cả quy về một mối Google Contacts. Khi bản chuyển qua lại giữa các máy Android, iOS thì không sợ mất danh bạ nữa nhé. Các bạn có thể kiếm 2, 3 cái máy về thử xem, thêm danh bạ bên này thì máy bên kia sẽ có. Nhưng nhớ là phải chờ cho nó sync xong xuôi đã nhé không phải có liền đâu vì nó phụ thuộc vào lịch sync mà bạn đặt.

Riêng mình với thằng này mình làm công phu hơn có thể đồng bộ Contacts với Facebook để lấy avatar và ngày sinh nhật, trong rất bắt mắt, rất tiếc trang web này vẫn chưa thể share mọi người dùng được vì ngoài tài khoản của mình, các tài khoản khác login đều bị Google block. Demo cái ảnh trong danh bạ của mình: http://projects.mrmai.info/googlecontacts/action/photos.php

Chúc vui vẻ!

Liên quan